0986.011.009

5 Nguyên tắc thiết kế tủ bếp từ các chuyên gia hàng đầu 2021

Bạn muốn thiết kế tủ bếp cho phòng bếp của mình thật đẹp mắt, đảm bảo công năng sử dụng? Vậy bạn đã biết qua các nguyên tắc thiết kế tủ bếp không thể thiếu ngay sau đây chưa? Nhằm giúp quý khách hàng có thể sở hữu cho mình các mẫu tủ bếp phù hợp, Phúc Phú xin chia sẻ 5 nguyên tắc thiết kế tủ bếp được nhiều chuyên gia hàng đầu về nội thất hiện nay áp dụng. Đợi gì mà không kéo xuống bài viết ngay bây giờ.

Điểm qua các nguyên tắc thiết kế tủ bếp không thể thiếu cho bạn.

Theo bạn nghĩ thì nguyên tắc thiết kế tủ bếp nào là quan trọng nhất? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ngay sau đây thôi!

  • Thứ 1: Vị trí đặt tủ bếp tại đâu?

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp đầu tiên là phải xác định được vị trí ta sẽ đặt tủ bếp, vậy trong gian bếp của bạn đâu là nơi phù hợp nhất. Theo phong thuỷ thì ta không được đặt tủ bếp ngược với hướng nhà, lưng tủ bếp phải quay về hướng cửa, tránh việc mở cửa nhà bếp là nhìn thấy tủ bếp nhé.

Ngoài ra, không nên đặt tủ tại vị trí có nhiều ánh nắng chiếu vào, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền của tủ, chưa kể là các vật dụng, thực phẩm ta đang bảo quản phía bên trong. Ta có thể nhờ các đơn vị thiết kế tư vấn giúp xem vị trí nào đặt tủ bếp là thuận tiện nhất nhé.

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp

  • Thứ 2: Kích thước tủ bếp chính xác

Sau khi đã xác định được vị trí, thì nguyên tắc thiết kế tủ bếp tiếp theo sẽ là về kích thước, trước hết bạn nên tính toán đến kích thước tổng thể nhà bếp, kích thước nơi sẽ đặt tủ bếp, từ đó xác định kích thước tủ bếp là bao nhiêu, về chiều rộng, chiều cao, chiều dài. Yếu tố kích thước không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tủ mà còn đến cả tổng thể không gian căn bếp nữa đấy.

Ta có thể tham khảo qua kích thước tủ bếp sau đây, với tủ bếp dưới là chiều cao 810 x chiều sâu 600 mm, tủ bếp trên chiều cao 800 x chiều sâu 350 mm. Kích thước giữa tủ bếp trên và dưới là 600m, chiều cao tổng thể tủ bếp là 2.25m, khá phù hợp với vóc dáng người Việt Nam chúng ta.

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp

  • Thứ 3: Chất liệu là thứ quan trọng nhất

Theo nguyên tắc thiết kế tủ bếp thì chất liệu là yếu tố rất quan trọng, đảm bảo tính thẩm mỹ và cả khả năng sử dụng lâu dài. Hiện nay có 2 loại chất liệu phổ biến được nhiều người lựa chọn là gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên là các loại gỗ xoan đào, gỗ sồi,.. với các đường vân tự nhiên, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Còn với gỗ công nghiệp thì ta sẽ có các loại gỗ MDF, MFC, gỗ Melamine, Laminate,… ưu điểm là giá thành rẻ hơn, nhiều kiểu dáng lựa chọn.

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp

  • Thứ 4: Chú ý đến tam giác thiết kế phòng bếp

Một nguyên tắc thiết kế tủ bếp quan trọng là ta cần phải chú ý đến khu vực tam giác phòng bếp, theo quy định thì tam giác này sẽ bao gồm 3 khu vực là Nơi lưu trữ thức ăn (tủ lạnh) => Bồn sơ chế, bồn rửa => Bếp nấu nướng. Đây là 3 khu vực mà người nội trợ sẽ duy chuyển nhiều nhất, do đó khi thiết kế tủ bếp ta cần phải đảm bảo chúng có vị trí hợp lý và có thể hỗ trợ tối đa cho những khu vực trong tam giác trên. Bạn phải dựa trên 3 khu vực này trong bếp và tìm ra được vị trí lắp đặt tủ bếp chính xác nhất.

Nguyên tắc thiết kế tủ bếp

  • Thứ 5: Màu sắc giúp hài hoà không gian

nguyên tắc thiết kế tủ bếp cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ, đó sẽ là về yếu tố màu sắc, với các nhà bếp hạn chế về mặt diện tích thí nên lựa chọn các loại tủ bếp có màu sắc sáng, màu trung tính (trắng, xanh,…) Với các không gian rộng rãi thì ta nên chọn gam màu tối hoặc sáng đều được nhé. Chú ý màu tủ bếp có thể cùng tông hoặc đối lập với màu tường hay đồ nội thất, lựa chọn màu sắc đối lập là cách được nhiều người lựa chọn do tạo được điểm nhấn cho phần tủ bếp.

Có lẽ bạn nên biết:

Và 5 nguyên tắc thiết kế tủ bếp cũng là những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn trong bài viết này. Hãy căn cứ vào 5 yếu tố trên và thiết kế tủ bếp thật đẹp cho mình nhé. Hẹn gặp lại trong các bài viết bổ ích về nội thất khác.